Cộng tác viên bán hàng online là gì ?

0
141

Bán hàng online là một trong những xu hướng trong thời buổi kinh tế 4.0. Khách hàng không cần phải đi đến tận cửa hàng để lựa chọn các món đồ mình ưa thích nữa. Họ có thể thoải mái tìm mua qua mạng không mất thời gian cũng như công sức đi lại. Chính nhờ sự đổi mới trong cách mua hàng này, nhiều công ty doanh nghiệp hoặc các cửa hàng cần đến các nhân viên nhận đặt hàng trực tuyến, quảng bá sản phẩm qua Internet hay nói một cách khác là cộng tác viên bán hàng online. 

  1. Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên không phải là nhân viên chính thức. Nó cũng được xem như một nghề tay trái mà người làm có thể không cần phải đến công ty, chỉ cần hỗ trợ từ xa. Thông thường nó phù hợp với những người có thời gian rảnh rỗi, có sự hứng thú với công việc, muốn kiếm thêm thu nhập.

Về bản chất cộng tác viên bán hàng online cũng giống như các cộng tác viên ở trong các lĩnh vực khác. Công việc của họ là giới thiệu quảng bá sản phẩm đến khách hàng và thực hiện chốt đơn. Những công việc này được sẽ được thực hiện của Internet thay vì là mặt đối mặt. Lương của cộng tác viên trong lĩnh vực bán hàng thường sẽ được tính dựa theo doanh số bán ra.

II. Các kỹ năng cần có của cộng tác viên bán hàng online

1.Kiến thức

Kiến thức về sản phẩm mình bán là điều tất yếu mà khi hoạt động trong bất cứ một lĩnh vực nào mà chúng ta cần phải có. CTV bán hàng online phải có kiến thức và hiểu về đặc thù kênh bán hàng của mình để vận dụng nó sao cho hiệu quả. Hiện nay là các cộng tác viên bán hàng online Facebook thì cần phải biết được các chính sách bán hàng trên Facebook, biết được cách tiếp cận khách hàng hoặc cao hơn là hiểu được cách chạy quảng cáo trên Facebook.

2. Kỹ năng trả lời khách hàng

Bán hàng online không cần mặt đối mặt với khách hàng nhưng không có nghĩa là bạn không cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trả lời khách hàng. Dù là trả lời qua tin nhắn hay comment, bạn vẫn luôn phải giữ được thái độ thiện chí sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách kể cả khi họ không mua hàng.

3.Kỹ năng xử lý tình huống

Sẽ có nhiều lúc bạn nhận phải những phản hồi không tốt về sản phẩm hoặc gặp phải những khách hàng có cách cư xử không đúng đắn nhưng vẫn luôn phải giữ được bình tĩnh. Việc đầu tiên là bạn phải luôn ghi nhận ý kiến phản hồi của khách hàng. Sau đó, tìm hiểu nguyên nhân thực sự về sp của mình có như những phản hồi khách hàng đã đưa ra ko. Nếu lỗi thật sự bắt nguồn từ phía mình thì nên xin lỗi khách và hứa hẹn sẽ cải thiện để phục vụ khách tốt hơn. Còn nếu lỗi ko bắt nguồn từ phía bạn, hãy giải thích và tìm ra nguyên nhân để đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho khách hàng.

4. Kỹ năng sử dụng các công cụ hỗ trợ của facebook 

Để có thể mở rộng được phạm vị quảng bá của mình thì những người làm cộng tác viên bán hàng online cần biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả như Facebook, Zalo, các kênh bán hàng thương mại điện từ như: Zalo OA, Shopee, Lazada,Tiki….. Với Facebook, bạn hãy đưa các sản phẩm của mình lên các diễn đàn, blog hoặc thường xuyên mở các mini game để thu hút khách hàng nhiều hơn. Ngoài ra, Facebook còn cung cấp một số tính năng khác như lọc dữ liệu khách hàng, tìm hiểu sở thích thói quen của khách hàng, chạy quảng cáo…Đây cũng đều là những công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn bán sản phẩm hiệu quả hơn.
5. Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu và biết cách đưa sản phẩm đến gần với người mua hơn. Tuy nhiên nếu là người mới vào nghề thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy cố gắng kiên trì, tự đúc rút các kinh nghiệm, học hỏi từ các thế hệ đi trước để hoàn thiện bản thân hơn.

III. Những lưu ý khi tìm việc làm cộng tác viên bán hàng online tại nhà

Trước sự lên ngôi của công việc cộng tác viên bán hàng online tại nhà nên nhiều người đã biến nó thành công cụ để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm cơ hội việc làm online tại nhà khác nhau với những lời mời gọi hấp dẫn, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý những điều sau để tránh mắc phải những sai lầm:

  • Cần xác thực thông tin về: địa chỉ, người đăng tin việc làm, số điện thoại,… để tránh bị lừa đảo
  • Cần có các hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng trước khi nhận việc.
  • Lưu ý không nhận những công việc yêu cầu nộp phí, cọc tiền hoặc đòi gửi giấy tờ quan trọng.

Cộng tác viên bán hàng online là một trong những ngành nghề thu hút giới trẻ nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm tìm kiếm một sản phẩm phân phối có thương hiệu, dễ bán và có hoa hồng hấp dẫn, được hỗ trợ bài bản từ bước cơ bản nhất. Hãy inb cho Queenie để tham khảo về chính sách cũng như quyền lợi của CTV Queenie, bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here