Kinh doanh trên Shopee từ con số 0

0
12

CÁCH ĐĂNG SẢN PHẨM

1.Nội dung

Nội dung là điều quyết định xem khách hàng có mua hay không.
Khi bắt đầu làm nội dung thì bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau :

+ Khách hàng đang gặp khó khăn, nỗi đau ( điều khách hàng mong muốn ) của khách hàng đối với sản phẩm bạn đang bán?
Ví dụ : bạn bán mỹ phẩm chăm sóc da thì nỗi đau của khách hàng sẽ là muốn được xinh đẹp hơn, đang cảm thấy thiếu tự tin, da mặt đang có vấn đề,….

+ Điều khác biệt của bên bạn với bên khác là gì?
Hàng 100% đảm bảo chất lượng, giá ưu đãi, miễn phí vận chuyển, được hoàn trả khi không vừa ý,….
Nội dung bạn ghi càng chi tiết đầy đủ những thông tin về sản phẩm của bạn càng tốt vì như vậy khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm vì hiểu được rõ sản phẩm của bạn.
Thường xuyên cập nhật nội dung cũng như sản phẩm để khách hàng biết là shop bạn đang hoạt động và có thể trả lời khách hàng ngay khi khách hàng muốn. Đừng để khách hàng thấy tình trạng 3 4 tuần shop bạn chả có cập nhật gì mới. Khách hàng có thể nghĩ shop bạn nghỉ bán rồi.

2. Hình ảnh

Dù bạn bán hàng ở bất kỳ trang mạng nào thì hình ảnh cũng chiếm phần quan trọng rất lớn. Hãy thử đặt mình ở vị trí khách hàng 1 chút nhé. Bạn sẽ lựa chọn mua hàng của cửa hàng nào trong 2 cửa hàng sau:

+ Cửa hàng 1: có hình ảnh chất lượng tốt ( rõ nét , màu sắc chân thực, không photoshop quá nhiều), hình ảnh đẹp, được chụp ở nhiều góc độ.

+ Cửa hàng 2: cửa hàng mà ảnh đi lấy của shop khác hoặc tự chụp thì nhòe không rõ sản phẩm?
Câu trả lời chắc chắn là cửa hàng 1 rồi đúng không nào? Vậy khách hàng của bạn cũng vậy đó. Hãy cố gắng đầu tư vào hỉnh ảnh nhất có thể. Hầu hết khách hàng mua bằng cảm xúc và hình ảnh chính là thứ đánh vào cảm xúc của khách hàng đầu tiên.
Bạn có thể dùng các phần mềm sau để thiết kế ảnh cho mình : canva,designbold, photoshop.

LÀM SAO ĐỂ BÁN HÀNG HIỆU QUẢ

1.Nên bán gì?

Tất nhiên mặt hàng gì bạn cũng có thể đăng bán trên đó tuy nhiên đã bán hàng thì ai cũng muốn hiệu quả phải tốt đúng không? Vì vậy hãy lựa chọn những mặt hàng phù hợp nhất để bán nhé. Dưới đây là 1 vài gợi ý về các mặt hàng bạn nên bán

  • Mặt hàng đa dạng sản phẩm: phụ kiện thời trang, quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng tiện ích vì như vậy nhìn vào shop của bạn sẽ hấp dẫn hơn, có nhiều lựa chọn cho khách hàng hơn, có nhiều đánh giá khiến khách hàng tin tưởng hơn, có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
  • Gía cả phải thật sự cạnh tranh. Như vậy cũng thể thấy khi nào có shop trên Shopee thì giá của họ rất rẻ. Nếu mặt hàng của bạn cũng giống shop khác mà giá cao hơn thì chắc chắn khách hàng sẽ khó mà lựa chọn bạn.
  • Chất lượng nên tương đối với giá tiền. Đừng vì cần phải những mặt hàng có giá phải chăng mà đi nhập hàng đểu về bởi bạn sẽ bị đánh giá xấu ( 1, 2) Khách hàng mua trên shopee dựa khá nhiều vào đánh giá để quyết định mua hàng đó.

2.Cách để khách hàng có thể tìm kiếm bạn

Có rất nhiều cách để bạn có thể thu hút khách hàng đến với shop của bạn, theo tôi thì có 4 cách khá hữu hiệu để giúp bạn như sau :

Cách 1: Chia sẻ link trang shopee lên các trang mạng xã hội.

Chắc hẳn ai bán hàng online cũng đang sử dụng các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram. Hãy tận dụng nó để tăng lượt theo dõi cho shop của bạn.

Cách 2: Dùng từ khóa

Các bạn nên để các từ khóa lên phần tiêu đề và ít nhất 3 đến 5 từ khóa vào phần miêu tả. Như vậy khi khách hàng tìm kiếm thì sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị lên trang đầu.

Cách 3: Tham gia vào các chương trình khuyến mại của Shopee.

Đây có thể coi là 1 cách hiệu quả nhất.Chương trình với mục đích là hỗ trợ
người bán. Vì nhắc đến Shopee là nhắc đến giá rẻ vì vậy những chương trình khuyến mại giảm giá sẽ được Shopee ưu tiên hơn.Khi tham gia vào các chương trình này có nghĩa là bạn đang phải giảm giá vì vậy bạn có thể lỗ hoặc lãi ít nhưng đổi lại bạn sẽ được lượng tương tác của khách hàng rất lớn.

Cách 4: Đấu thầu từ khóa

Cách này sẽ giúp bạn nâng cao thứ hạng hiển thị để người mua có thể thấy sản phẩm của bạn khi tìm kiếm với những từ khóa bạn đăng ký.

Lưu ý:

  • Cách này bạn sẽ phải mất tiền chi trả cho Shopee để mua từ khóa
  • Bạn phải chắc từ khóa bạn dùng là từ khóa khách hàng sẽ sử dụng nhiều nhất khi tìm kiếm về sản phẩm của bạn.

3.Cách để shop của bạn trở thành shop yêu thích

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khi trở thành shop yêu thích thì shop của bạn được gì ?

  • Khách hàng shop bạn sẽ được miễn phí vận chuyển với đơn hàng >150k khi mua cùng 1 shop.
  • Đánh vào tâm lý khách hàng . Khách hàng luôn muốn mua của 1 shop uy tín, đông khách, được đánh giá cao.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy thì tôi nghĩ các bạn nên cố gắng để đạt được danh hiệu này. Nó sẽ làm tăng doanh số khá nhiều cho các bạn đó.
Điều kiện để trở thành shop yêu thích của shopee là gì? Mỗi một thời điểm Shopee lại đưa ra các chính sách khác nhau và ở đây tôi sẽ chỉ liệt kê 1 vài điểm nổi bật và chính xách sẽ xoay quanh những điều này để các bạn có 1 cái nhìn tổng quát nhất.

>Tổng số đơn phát sinh và giao thành công
>Điểm đánh giá shop
>Số khách hàng ( không trùng lặp)
>Tỷ lệ phản hồi chat
>Tỷ lệ đơn không thành công

Dưới đây là 1 hình ảnh giới thiệu để các bạn tham khảo

Tiêu chí trở thành shop yêu thích trên shopee

Hãy tối ưu các tiêu chí trở thành shop yêu thích của shopee để bạn nhận được danh hiệu đó.

Tham gia vào các chương trình khuyến mại của Shopee. Với các sản phẩm bạn tham gia deal nếu được duyệt sẽ được hiển thị lên banner => Tăng tỉ
lệ khách hàng thấy shop của bạn.Hãy yêu cầu khách hàng mua phải follow shop.

Chăm sóc khách hàng thật tốt. Hãy trả lời nhiệt tình và thân thiện với khách. Đó là cách bạn có thể cạnh tranh với các shop khác ngoài giá cả. Đừng quên chăm sóc khách kể cả sau khi họ mua hàng. Đây là cách để bạn có được nhiều đánh giá tốt.

Tìm kiếm và bổ sung sản phẩm thường xuyên. Khi có nhiều sản phẩm khách hàng của bạn mới có nhiều lựa chọn và có nhiều lượt đánh giá.

Liên lạc với khách hàng trước khi giao hàng.Thay vì chỉ chốt đơn trên mục chat thì bạn có thể gọi lại cho khách hàng chốt khách lần nữa. Tỉ lệ đơn hoàn sẽ giảm đáng kể.

4.Để chốt đơn hiệu quả hơn

Để chốt được đơn hiệu quả thì khách hàng của bạn phải tìm được đến bạn. (phần trên).
Bước 1:
Hãy chat chit với khách hàng nhiệt tình và chăm chỉ nhất có thể. Hãy dành thời gian để chăm chút cho cửa hàng cũng như những tin nhắn thắc mắc của khách hàng thường xuyên nhất. Đểtránh làm tụt giảm cảm xúc mua hàng của khách.

Bước 2:
Khi bạn được nhiều khách hàng tìm kiếm, quan tâm nhưng thái độ của khách hàng khi mua hàng trên Shopee thường lưỡng lự. Vì họ vẫn chưa đủ niềm tin vào chất lượng sản phẩm của bạn. Như vậy, điều bạn cần làm đó chính là làm cho khách hàng tin tưởng bằng cách khẳng định chất
lượng, đảm bảo nếu như khi mua hàng khách không ưng thì có thể đổi trả. Khi đó khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm khi đặt mua sản phẩm bên bạn.

Bước 3:
Tư vấn đánh vào nỗi đau của khách hàng tránh nói giá và thành phẩn sản phẩm trước.

Bước 4:
Và sau khi khách hàng đã mua sản phẩm của bạn thì bạn cần phải có khâu mà mình tạm gọi là khâu kiểm tra ý kiến của khách hàng như là: bạn có hài lòng về sản phẩm bên mình, nếu không hài lòng thì là gì, để từ đó bạn có thể cải thiện chất lượng cũng như các dịch vụ khác đi kèm. Bước này có tác dụng vừa tạo sự uy tín cho cửa hàng của bạn và tạo sự hạnh phúc của
khách hàng khi mình được quan tâm. Hơn nữa, khi mình nhận được những ý kiến góp ý của khách hàng sẽ giúp cho bạn cải thiện hơn về chất lượng sản phẩm để ngày càng tốt hơn.

Khi bạn làm được những điều trên thì bạn đã tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Và khi hài lòng khách hàng sẽ đánh giá shop của bạn bằng những chỉ số như: đánh giá 5 sao, comment tích cực,… trong đó những comment có vai trò rất quan trọng. Vì chỉ khi mình mua hàng rồi thì mới comment đánh giá được trên Shopee và Shoppe đánh giá rất cao. Vì những
comment đó sẽ đánh giá được những shop đó sản phẩm có tốt hay không. Những chỉ số đánh giá càng cao thì shopee sẽ ưu tiên hiển thị nhiều hơn.

Trên đây là 1 số gợi ý cho các bạn khi muốn bắt đầu kinh doanh trên Shopee. Hãy tập trung nghiên cứu kỹ hơn khi bạn muốn phát triển việc bán hàng của mình ở đó.

Related Posts

None found

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here