TRÁNH CÁC TỪ FACEBOOK CẤM ĐỂ BÁN HÀNG HIỆU QUẢ HƠN

0
125

Facebook cá nhân, một trang bán hàng online khá phổ biến và cũng dễ làm. Trước đây, việc đăng bài trên face book hoàn toàn là tự do. Do nhu cầu àng ngày càng nhiều người bán hàng trên Facebook nên việc kiểm soát ngôn từ được Facebook quản lý khắt khe hơn.

Có rất nhiều lý do bài viết của bạn bị cấm trên Facebook cũng như những lỗi chúng ta hay mắc phải mà không biết nguyên nhân. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây, bạn nhé.

I. Lỗi dùng từ ngữ bị “Cấm” và hạn chế trên Facebook

Đây là lỗi hầu hết mọi người đều mắc phải. Đến mức không biết bài quảng cáo của mình với lý do gì mà không được phê duyệt.

Lỗi này thường là bạn đang sử dụng những từ cấm liên quan đến các sản phẩm hạn chế hoặc cấm quảng cáo trên Facebook như:  thuốc Tây Y, tài chính tiền tệ, tín dụng, sản phẩm liên quan đến thuốc lá, sản phẩm làm đẹp ko có giấy phép và chưa qua kiểm nghiệm…..

Những từ bị cấm trên Facebook mạnh tay nhất hiện nay:

Một số từ ngữ bị cấm rất dễ bị từ chối phê duyệt như: thuốc lá, mụn, sẹo, yếu sinh lý, Bộ phận nhạy cảm của con người, giảm cân, tăng cân, rượu, Xương,  khớp, Viêm Xoang, Thực phẩm chức năng, Ăn kiêng, Hộ chiếu, Bằng lái xe” Sổ đỏ, Sổ hộ Khẩu, Hẹn hò, …

Chia nhỏ các từ trên thành các lĩnh vực chuyên biệt sau: 

 

 • Liên quan tới  Y tế, Y học, Bệnh viện, Cảm xúc, Sức khỏe, Tinh thần: 

 

Ví dụ: Gan, Quả tim, Xương khớp, Viêm Xoang, Thực phẩm chức năng, Bệnh nhân, bệnh nhi, Phòng khám bệnh, Bác sĩ chữa trị, Bác sĩ điều trị, khỏi bệnh, Chết chóc, Đau đớn, Tuyệt vọng, Tự tử, tử nạn,…

=> Gần đây, một số mặt hàng như thuốc Đông Y, thực phẩm chức năng được đăng bán qua Facebook một cách rầm rộ. Do Facebook không thể đảm bảo được các thành phần, công dụng của thuốc nên những bài viết chứa các nội dung từ ngữ bị cấm như vậy Facebook không cho phép quảng cáo

 

 • Những từ cấm liên quan tới tiền tệ tài chính

 

Vay, Vay vốn, Tiền tệ, tài chính, Vay tín chấp, Vay tín dụng, Lãi suất, Thuế, Cho vay vốn, Giải ngân….

 • Liệt kê tới những thành phần hóa chất, hóa học:

VD : Vitamin, omega, axit, vv.vv, chất xơ,  thành phần dược liệu,

 • Thống kê, chỉ đích danh ai đó, Giới tính, chủng tộc, Quốc gia:

VD: Ông kia, bà nọ, Chú , cô, anh, em, nữ giới, Nam giới,

VD: Anh, Pháp, Đức , Mỹ, ,vvvv

VD: Người da đen, người da trắng, dân tộc,…

>> Thường những lỗi này chúng ta hay gặp và bị bắt lỗi cảnh báo do sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần 

>> Cách khắc phục là hạn chế những từ bị cấm đó đó, Chỉ viết 1 hoặc 2 lần để tỷ lệ lặp lại ít nhất có thể.

 

 • Đào Tạo nghề, Việc làm, cho thuê văn phòng nhà ở.
 • Camera theo dõi, Camera an ninh.

 

II.  Cam kết tuyệt đối và chính xác.

Cam kết hiệu quả 100%

Tuyệt đối, Chắc chắn hiệu quả, Chính xác 100%, 100%, Trị dứt điểm,…

>> Khi dùng những từ này Facebook vẫn không phê duyệt bài quảng cáo bởi lẽ Facebook quy định không gì là tuyệt đối và Facebook cũng có thể đảm bảo rằng thông tin đăng tải là chính xác vì không thể kiểm định và kiểm tra tin đó.

   »  Cách khắc phục:

Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm như trên, cần phải rất cẩn thận khi tạo nội dung và quảng cáo. Vì vậy, Facebook cũng đưa ra những lời khuyên để hỗ trợ tốt hơn cho người dùng như sau:

 • Đối với các sản phẩm thuốc: Nên hướng quảng cáo đến địa chỉ nhà thuốc, đơn vị phân phối thuốc chứ không nên bán trực tiếp sản phẩm.
 • Đối với các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe: Cần chỉnh sửa nội dung quảng cáo phù hợp, dùng từ ngữ nói giảm nói tránh khi mô tả đặc tính người dùng. Thay vì trình bày rõ công dụng, có thể hướng người dùng đến bài viết khác, hoặc hướng về website để tìm hiểu thêm chi tiết.
 • Thường thì những lỗi này chúng ta hay gặp và bị bắt lỗi cảnh báo do chúng ta mắc lỗi lặp từ lặp lại nhiều lần những từ đó.
 • Những trường hợp còn lại bắt buộc nếu phải dùng những từ ngữ bị cấm trên Facebook đó các bạn nên lách chữ bằng những công cụ viết teencode ( Kí tự đặc biệt để lách chữ nhé )

III. Nhắc đến từ “Facebook” không đúng quy định

 1. Lưu ý quan trọng khi muốn đưa những hình ảnh hoặc từ ngữ liên quan tới Facebook hoặc Instagram.

Rất nhiều người tránh được hầu hết các lỗi trên mà bài đăng vẫn không được Facebook phê duyệt quảng cáo. Nguyên nhân đơn giản là bạn đã gõ chữ “Facebook” không đúng quy định. Facebook quy định khi nhắc đến thương hiệu của mình, cần viết đầy đủ tên với chữ “Facebook” viết hoa chữ “F”, không được sử dụng các từ viết tắt như FB, Fb hay FBook…

Ngoài ra, Facebook cũng không phê duyệt quảng cáo cho những những bài viết sử dụng hình ảnh logo Facebook, Cũng như những hình ảnh liên quan chứa nội dung của Instagram, không đúng với hình ảnh chuẩn mực cho phép của Facebook. 

IV. Lỗi hình ảnh cận cảnh bộ phận cơ thể, ảnh lộ da, bộ phận nhạy cảm.

Lỗi này thường gặp đối với các bài quảng cáo thời trang (bikini, đồ lót), đồ trang sức hay các Spa, sản phẩm làm đẹp, răng hàm mặt, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm Facebook sẽ không phê duyệt quảng cáo cho những bài viết này với lí do chứa nội dung người lớn, sexy không phù hợp, sức khỏe, hiệu ứng gây khó chịu,..

Cách khắc phục :

 • Đầu tiên, bạn hãy thay đổi ảnh quảng cáo cho thân thiện hơn.

          Ví dụ: Quảng cáo bikini chụp theo mẫu sản phẩm (không cần người)

 • Thay vì sử dụng hình ảnh, bạn có thể dùng video. Dùng video có thể giúp bạn thay đổi nhiều góc cảnh, kết hợp với hiệu ứng, âm thanh để tăng thêm hấp dẫn và thu hút người xem. Khách hàng vẫn hoàn toàn có thể cảm nhận được sản phẩm cũng như thông điệp của bạn.
 • Dẫn khách hàng về Website, link hình ảnh, hay fanpages của bạn từ những thông điệp hấp dẫn. Như vậy khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn và trải nghiệm tốt hơn sản phẩm của bạn trên website mà bạn không quá khổ sở về hình ảnh của bạn.

V. Lỗi so sánh

 • So sánh: trước và sau qua hình ảnh, so sánh cơ thể, so sánh địa vị, nhân quyền, sản phẩm, hình thể, vật thể… Và ngay cả những từ tiếng anh như: Before và after

VI. Sử dụng từ ngữ vi phạm bản quyền thương hiệu

Các Shop kinh doanh hàng nhái, hàng xách tay, hàng VNXK khi viết bài quảng cáo nếu có tên chứa những từ bị cấm theo thương hiệu về nội dung hay hình ảnh của các nhãn hàng lớn như ADIDAS, NIKE, H&M, GUCCI, ZARA…. hoặc sử dụng logo của các thương hiệu này cũng không được Facebook phê duyệt.

Cách khắc phục:

Đối với hình ảnh : Che mờ logo và tên thương hiệu trên hình ảnh sản phẩm

Đối với nội dung viết Content : Lách chữ là cách phổ biến nhất.

VD : Áo thun Adidas >>  Áo thun Das hoặc Adi.das hoặc dùng những website biến đổi chữ thành teencode ( kí tự đặc biệt ) VD: ã̰d̰̃ḭ̃d̰̃ã̰s̰̃ åԀıԀåṡ

VII. Lỗi text 20% trong hình ảnh quảng cáo.

Bạn thường thấy cảnh báo : ” Quảng cáo của bạn có thể không được phê duyệt do hình ảnh chứa quá nhiều văn bản” chính là lỗi này.

Để khắc phục lỗi này bạn phải biết cách đưa văn bản phù hợp với tỉ lệ hình ảnh  20% text trên tấm hình đó.

Công cụ đo tỷ lệ Text trên tấm hình của Facebook : Text overlay Tool

VIII. Tài khoản Facebook có lịch sử quảng cáo đã từng bị báo cáo hoặc vi phạm

Nếu tài khoản quảng cáo của bạn có lịch sử nhiều lần bị báo cáo vi phạm, lịch sử  dùng, chi tiêu không tốt, có thể tài khoản đó sẽ không được duyệt quảng cáo.

 • Vi phạm chính sách QC
 • Từng vi phạm nhiều lần
 • Hành vi quảng cáo bị nghi vấn: Tạo nhiều quảng cáo liên tục ở nhiều nơi nhiều địa IP wifi cũng như thiết bị đăng nhập Facebook khác nhau.
 • Không thanh toán nợ cho Facebook
 • Không hoạt động thường xuyên.
 • Các quản trị viên trong cùng 1 tài khoản quảng cáo có những hành vi đáng ngờ hoặc vi phạm chính sách

>> Cách khắc phục duy nhất là bạn sử dụng một tài khoản quảng cáo khác .

Dưới đây cũng có 2 lỗi thường gặp khiến Facebook không phê duyệt bài quảng cáo.

 • Lỗi Target không đúng độ tuổi của khách hàng
 • Nếu target khách hàng dưới 18 tuổi, hình ảnh cũng sẽ bị cho là vi phạm nếu không phù hợp với lứa tuổi.

IX. Lỗi tại Facebook

Không điều gì là hoàn hảo chính xác. Nên việc một số trường hợp vẫn có những bài quảng cáo của chúng ta hoàn toàn trong sạch không vi phạm chính sách hoặc những lỗi cảnh báo mà Facebook vẫn không phê duyệt quảng cáo. Trường hợp này là lý do nhầm lẫn của Facebook. Nên chỉ cần thao tác đơn giản là kiến nghị trực tiếp bài quảng cáo đó hoặc Viết Mail cho Facebook để kiểm duyệt lại cho chúng ta.

Chúc các bạn bán hàng thành công với những bài viết trên Facebook nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here