Truyền động lực cho đội nhóm không phải là hò hét

0
56
Group of people on peak mountain climbing helping team work , success concept

Muốn truyền được động lực không giới hạn cho đội nhóm –  những người cộng sự của mình, hãy nhớ không phải là hò hét, lại càng không phải là những tuyên bố đao to búa lớn.

Những bậc thầy về truyền động lực tác động vào tâm lý đối phương. tâm lý sẽ dẫn dắt hành động. Muốn tác động được vào tâm lý, hãy tìm ra những ” tử huyệt”. Phải đánh trúng những tử huyệt này, để đối phương phải giật thót mình, bừng tỉnh. Vậy tâm lý có những tử huyệt nào?

1. Tôn trọng và biết ơn

Boss cần công bằng tuyệt đối khi bày tỏ thái độ tôn trọng mọi người xung quanh, nghĩa là ai được tôn trọng như nhau, từ ảnh bảo vệ, chị lao công đến đại lý. Khi nhận thấy mình được tôn trọng một cách chân thành, anh bảo vệ sẽ là người bảo vệ xuất sắc nhất, giữ gìn tài sản cho công ty tốt nhất; chị lao công sẽ là người lao công xuất sắc nhất, giữ gìn vệ sinh công ty nhất; đại lý sẽ là đại lý xuất sắc nhất, đem về doanh thu lớn nhất cho hệ thống.

Cách đây không lâu, công ty tôi tổ chức một bữa tiệc, TAKI Party, tôi đến từng bàn để cảm ơn nhân viên của tôi, tôi thực sự biết ơn họ. Công ty của tôi lớn mạnh như hôm nay, bản thân tôi thành công như hôm nay, mỗi nhân viên của tôi thành công như hôm nay, mỗi chúng tôi đều có đóng góp không hề nhỏ.

Một ông sếp luôn tỏ ra ” bố mày là nhất “, ” bố mày là trên tất cả “, sẽ rất khó có được một tập thể gắn kết, làm việc hết mình. Nhân sự đến với bạn, tất nhiên vì tiền là đầu tiên, tuy nhiên bạn cũng rất cần họ. Và điều quan trọng là, khi được tôn trọng, nhân viên sẽ không làm việc đối phó, hiệu quả công việc sẽ tăng theo cấp số nhân. Mọi thành viên trong công ty, hệ thống đều góp phần tạo ra giá trị cho sản phẩm, dịch vụ của công ty, hệ thống, nên mọi người đều xứng đáng được tôn trọng, biết ơn.

2. Làm gương

Một anh giám đốc nói với tôi là cần tôi giúp để đẩy nhãn hàng của anh lên, đẩy tinh thần làm việc của anh em lên. Nghe anh nói xong, tôi vào ” soi” Facebook của anh, chẳng thấy anh làm gì hết. Tôi đã không nhận lời hợp tác với anh. Anh có trả bao nhiêu tỷ đồng tôi cũng không hợp tác. Một người không làm gì cả, anh em sẽ nhìn vào đâu để lấy động lực làm việc.

Một boss mà luôn hô hào: “Cậu phải mạnh mẽ lên, phải chiến đấu vì gia đình, phải livestream…”, nhưng boss chưa từng mạnh mẽ, chưa từng chiến đấu, chưa từng livestream thì đại lý, nhân viên cũng không biết có nên tin boss hay không.

Nếu muốn nhân viên có thói quen chạy bộ, rèn luyện cơ thể mỗi sáng, thì bạn phải là người đang sở hữu thói quen chạy bộ, rèn luyện cơ thể mỗi sáng. Boss muốn đại lý học tập, đọc sách mỗi ngày; boss phải học tập, đọc sách mỗi ngày. Muốn đại lý bán lẻ tốt, boss phải là người bán lẻ tốt. Muốn đại lý chạy quảng cáo tốt, boss phải là người chạy quảng cáo tốt. Muốn đại lý chốt sale tốt, boss phải là người chốt sale tốt. Cách giáo dục, đào tạo hiệu quả nhất là làm gương, không phải hô hào. Boss quan tâm đến đại lý gần mình nhất, luôn tôn trọng, biết ơn họ, ắt những đại lý này cũng sẽ quan tâm, tôn trọng, biết ơn những người dưới họ.

3. Luôn tạo cấp độ cho sự cố gắng và thay đổi

Cấp độ cho sự cố gắng và thay đổi chính là tiền thưởng và lộ trình học tập. Có công ty đa cấp làm như sau: Nếu nhân viên tháng này bán được 5.000 đơn vị hàng hóa, công ty sẽ cho lên cấp diamond hoặc ruby, được sang Thái Lan học tập.

Muốn truyền lửa được cho đại lý thì phải để họ thấy rằng, luôn có những nấc thang cao hơn để họ tiến lên. Có công ty để mức nhập đại lý tổng cao nhất là 200 triệu đồng. Sau khoảng sáu tháng, mức nhập cao nhất đã bị vượt qua. Đại lý thấy chán nản vì chẳng còn gì để vượt qua nữa. Để giải quyết vấn đề này, chỉ có cách nâng mức nhập này lên cao hơn, 2 tỷ đồng chẳng hạn. Luôn thiết lập 1 cơ chế ” được ” hấp dẫn, xứng đáng khi đại lý đạt những mức nhập cao. Nhập từng này hàng thì được đi học cái này, đây là cách tạo động lực để họ tiến lên, theo đúng tâm lý muốn học hỏi của con người.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo động lực dựa theo tháp nhu cầu Maslow. Ở từng cấp độ, đều phải tạo ra những nấc thang cao hơn để đại lý phấn đấu. Người nào chỉ cần đủ tiền ăn thì cung cấp cho họ những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để kiếm đủ tiền ăn. Người nào muốn tham gia cộng đồng, mời họ tham gia hoạt động cộng đồng offline của công ty.

Tôi từng trực tiếp phỏng vấn 1 ứng viên cho vị trí trưởng phỏng marketing của công ty. Bạn này từng làm trưởng bộ phận một công ty về nha khoa rất lớn. Bạn không làm ở đó nữa vì vẫn muốn thăng tiến nhưng không có cơ hội. Anh giám đốc vùng của công ty là em họ của tổng giám đốc, không bao giờ có chuyện anh ấy rời đi. Bạn đã quyết định đi tìm một ” cuộc chơi” khác, để trở thành giám đốc chứ không phải trưởng bộ phận. Tôi cũng thường nghĩ tới việc một vài nhân viên của tôi lớn quá rồi, thành công quá rồi, tôi phải làm gì. Tôi sẽ lập một công ty cho họ và làm cổ đông của họ.

4. Luôn tạo cấp độ khen thưởng

Khen thưởng trong hệ thống thường gặp phải vấn đề này, một nhóm có 10 leader, 1 leader vượt trội về mọi mặt, 9 leader còn lại sàn sàn nhau. Khi ra một giải thưởng, phải chú ý tránh để 9 leader sàn sàn kia nghĩ: ” Giải này sinh ra là để dành cho chị kia, kiểu gì chị ta chẳng ẵm lấy”. Tâm lý ganh đua không còn. Giải pháp là tạo ra nhiều nhóm giải thưởng khác nhau: ” Giải thưởng top doanh số bán lẻ”, ” Giải sáng tạo”,… Giải thưởng sinh ra là để truyền động lực cho đội nhóm, khi mục đích này không đạt được, cần phải thay đổi ngay.

5. Tạo một môi trường luôn tràn động lực

Việc tham gia những lớp học, buổi nói chuyện truyền động lực rất hữu ích nhưng thực tế là, chỉ cần không cần ở trong lớp học đó, không ở trong từ trường đó, không khí náo nhiệt không còn. Quay về với công việc hằng ngày, áp lực hằng ngày, họ sẽ….. không còn nhớ mình đã học được gì, đã được truyền động lực như thế nào. Vì vậy, nhiệm vụ của boss là luôn tạo ra một môi trường có khả năng truyền động lực.

Một đội nhóm truyền được động lực tốt nhất không phải một đội nhóm suốt ngày chỉ có khen ngợi, mà là đội nhóm luôn có thử thách. Bạn cũng cần quán triệt đội nhóm của mình tinh thần không mặc cảm dưới bất kỳ hình thức nào , không sợ thua cuộc dưới bất kỳ hình thức nào.

Bạn mới chỉ là một người kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng lại chơi với bốn người đều là chủ doanh nghiệp lớn, có doanh số hằng năm từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. Bạn sẽ có cảm giác :” Mình không thể thua kém được, mình phải cố gắng” . Đây là một ví dụ về tác động tích cực của môi trường đến tâm lý con người.

QUY TRÌNH TẠO ĐỘNG LỰC CHO ĐỘI NHÓM

    Bước 1: Phân loại thành viên và đưa ra cấp độ phát triển cho từng thành viên.

Bước 2: Đưa ra những quy định làm việc, hệ thống quy trình phát triển và thăng tiến

Bước 3: Theo dõi quá trình làm việc và khích lệ bằng phần thưởng, công nhận, vinh danh.

Bước 4: Đào tạo kỹ năng cấp độ cao hơn và nâng cao cấp độ theo tháp nhu cầu Maslow.

Bước 5: Tạo ra thử thách và đánh giá kết quả của thử thách.

Bước 6: Yêu cầu họ nhân bản chính kết quả của họ cho cấp dưới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

None found

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here